Ngày cập nhật 05/05/2023
Cá lóc nướng trui
Cá lóc nướng trui là một món ăn dân dã đặc trưng cho miền đồng bằng nước Nam Bộ Việt Nam, với hương vị độc đáo và cách chế biến rất đơn giản. Món ăn này gắn liền với quá trình khai hóa đất phương Nam của dân tộc Việt.
Đặc điểm của món cá lóc nướng trui dân dã là cá không cần sơ chế, nghĩa là không đánh vảy, không cạo nhớt, không mổ bụng, không tẩm ướp gia vị. Cá lóc vừa bắt dưới sông lên, rửa sạch, được xuyên bằng một que dài từ miệng đến đuôi, sau vùi cá vào đống rơm khô rồi châm lửa đốt hoặc cắm que xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn. Khi cá chín, cạo bỏ lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm.
Cá nướng xong rưới mỡ hành lên thịt cá làm dậy hương thơm và trông đẹp mắt, hấp dẫn hơn. Cá lóc nướng chui thường được cuốn với bánh tráng, rau thơm các loại chấm với mắm me.
Ngọc Lý-TTXTDL&QLDT