UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản gửi Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ…
Nhân dịp kỷ niệm 59 năm Ngày Chiến thắng Ông Hào (08/6/1965 – 08/6/2024). Nhằm ôn…
UBND huyện Phong Điền ban hành Kế hoạch số 1258/KH-UBND ngày 20 tháng 5 năm 2024…

Ngày cập nhật 08/06/2024

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC DI SẢN VĂN HÓA TRONG HỌC ĐƯỜNG NHÂN DỊP KỶ NIỆM 59 NĂM NGÀY CHIẾN THẮNG ÔNG HÀO

Trung tâm Xúc Tiến Thương Mại - Du lịch Huyện Phong Điền >> Sự kiện

Nhân dịp kỷ niệm 59 năm Ngày Chiến thắng Ông Hào (08/6/1965 – 08/6/2024). Nhằm ôn lại truyền thống đấu tranh bất khấu kiên cường của thế hệ cha ong và khơi gợi tình yêu quê hương đất nước đối với các em học sinh. Sáng ngày 07/6/2024, Trung tâm Xúc tiến Thương mại – Du lịch và Quản lý di tích phối hợp Trường Trung học cơ sở Trường Long, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ tổ chức chương trình giáo dục di sản văn hóa với chủ đề “Hào khí Tây Đô” tại di tích lịch sử - văn hóa Chiến thắng Ông Hào, ấp Trường Thọ 1, xã Trường Long, huyện Phong Điền thành phố Cần Thơ.

Đến tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban Giám đốc Trung trung tâm Xúc tiến, Thương mại – Du lịch và Quản lý di tích huyện Phong Điền, Đại diện Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã Trường Long và Ban Giám hiệu Trường Trung học cơ sở Trường Long. Chương trình thu hút 70 giáo viên và học sinh tham gia. Đến với chương trình các em được tham gia các hoạt động: dâng hương và tri ân tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân, những chiến sĩ đã hy sinh trong trận đánh Ông Hào; khám phá và tìm hiểu những nét đặc trưng của vùng đất Phong Điền , đặc biệt là di tích lịch sử - văn hóa Chiến thắng Ông Hào qua video clip do Trung tâm Xúc tiến, Thương  mại và Quản lý di tích huyện Phong Điền thực hiện. Đây cũng là điểm mới trong công tác tuyên truyền thực hiện theo tinh thần của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc ứng dụng công nghệ số trong việc quảng bá, phát triển văn hóa truyền thống.  Bên cạnh đó để các em được học hỏi những kiến thức bổ ích song vẫn tạo sự hấp dẫn, Ban tổ chức đã tạo ra các trò chơi ý nghĩa và sôi động như “Thử tài chiến sĩ, Tải đạn qua sông”. Trong đó có phần chơi “Gói bánh nuôi quân”, Ban tổ chức đã mời nghệ nhân Dương Hồng Đào với kinh nghiệm 40 năm làm bánh tét để truyền dạy các em về phương thức làm thế nào để gói được đòn bánh tét đẹp, trân quý nghề truyền thống làm bánh dân gian của quê hương.


Qua chương trình các em học được học tập về truyền thống văn hóa, lịch sử của dân tộc nói chung, huyện Phong Điền nói riêng. Giúp các em học rèn luyện các kỹ năng khéo tay, tinh thần đoàn kết làm việc đội nhóm. Và quan trọng hơn hết là luôn tưởng nhớ, tri ân đến các bậc tiền nhân, những anh hùng liệt sĩ, nhân dân đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng quê hương đất nước.
 

Địa điểm Chiến thắng Ông Hào được Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ xếp hạng di tích lịch sử vào ngày 25/9/1998. Di tích tọa lạc tại ấp Trường Thọ 1, xã Trường Long, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Nơi đây trong thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ, vào ngày 08/6/1965 là nơi ghi dấu chiến công oanh liệt của tiểu đoàn Tây Đô phối hợp cùng với bộ đội địa phương và dân quân du kích huyện Ô Môn (nay thuộc huyện Phong Điền) đã tiêu diệt 800 tên địch, xóa sổ Tiểu đoàn Cọp Đen của địch, bắn rơi 01 máy bay B57 và thu nhiều quân trang, quân dụng. Về phía ta, hy sinh 37 đồng chí, bị thương 57 đồng chí.

 

Tin bài: Thiên Tâm (Trung tâm XTTMDL&QLDT)