Ngày cập nhật 31/03/2023
Độc lạ món cháo “Tương Yêu”
Huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ không chỉ được mệnh danh là xứ sở của các loại trái cây như sầu riêng, măng cụt, vú sữa, chôm chôm, dâu Hạ Châu… Bên cạnh đó Phong Điền còn có các món ăn được chế biến không chỉ ngon mà còn độc lạ, khi nghe qua đã khiến cho du khách không khỏi tò mò. Món cháo Tương Yêu là một trong số đó.
Món cháo Tương Yêu
Nếu như bạn đã từng thưởng thức các món cháo như cháo lòng, cháo đậu, cháo trắng… thì món cháo Tương Yêu là sự kết hợp độc đáo giữa cháo lòng và cháo trắng. Tuy nhiên cách chế biến và mùi vị của món cháo Tương Yêu sẽ làm cho thực khách cảm thấy hấp dẫn và lạ miệng.
Để nấu được món cháo Tương Yêu các nguyên liệu phải được lựa chọn kỹ càng. Gạo phải là loại gạo ngon, hạt mẩy, được nấu chín mềm đến khi cháo có độ sánh. Phần quan trọng của món cháo là phần nhân được làm từ tim, cật, gan, lòng non… của heo. Trong đó đặc biệt nhất là huyết (còn gọi là tương), phần huyết này phải là huyết lòng là phần huyết ngon và sạch. Người ta sẽ bỏ thêm thịt thăn băm nhỏ vào huyết, mục đích tạo độ dai và giòn cho món huyết (tương). Tất cả được rửa sạch, băm nhỏ, phi qua hành, tỏi, được nêm nếm trộn thấm đều các gia vị để tạo thành một loại nhân béo ngậy thơm ngon. Phần nhân sau khi được nấu chín bỏ thêm chút tiêu được ăn cùng với cháo trắng kèm với các loại rau như rau cần, giá, ngò rí… chấm với nước mắm trong bỏ thêm chút ớt tạo cảm giác vị the nồng nơi đầu lưỡi. Khi thưởng thức món cháo Tương Yêu du khách sẽ cảm nhận sự hòa quyện từ vị thanh mát của cháo trắng, vị tươi ngon của các loại rau và vị đậm đà của phần nhân tương yêu. Tất cả tạo nên một món ăn vừa quen vừa lạ nhưng vô cùng hấp dẫn của vùng đất Phong Điền.
Phần nhân Tương Yêu
Muốn thưởng thức món cháo Tương Yêu hấp dẫn, lạ miệng, du khách có thể ghé Vườn du lịch sinh thái Út Dzách, tại số 509, tỉnh lộ 61B, ấp Nhơn Bình, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Ở đây ngoài món cháo Tương Yêu, du khách còn có thể tìm hiểu và thưởng thức món bánh hỏi mặt võng heo quay của gia đình được mệnh danh là lò bánh hỏi gia truyền “đệ nhất Tây Đô”.
Đoàn khảo sát Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ
trải nghiệm làm bánh hỏi mặt võng tại Vườn du lịch sinh thái Út Dzách
Bài viết, ảnh: Thiên Tâm (Trung tâm XTTMDL&QLDT)