Ngày cập nhật 05/04/2019

Lễ hội bánh dân gian Nam bộ 2019 “Kỳ thú hương sắc Phương Nam”

Trung tâm Xúc Tiến Thương Mại - Du lịch Huyện Phong Điền >> Sự kiện

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ VHTTDL; Bộ Ngoại giao, UBND thành phố Cần Thơ, Lễ hội bánh Dân gian Nam bộ lần thứ VIII năm 2019 với chủ đề “Hương sắc Phương Nam” sẽ diễn ra từ ngày 12 đến ngày 16/4/2019 (Ngày 8 đến 12 tháng 3 Âm lịch). Lễ hội do Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ tổ chức thực hiện.

Qua 7 lần tổ chức, Lễ hội bánh dân gian Nam bộ đã mang đến cho du khách trải nghiệm nhiều hương vị hấp dẫn trong văn hóa ẩm thực Nam bộ, độc đáo nhất là các loại bánh dân gian. Năm nay, Lễ hội bánh dân gian Nam bộ sẽ có quy mô 200 gian hàng, trong đó 100 gian hàng trưng bày các loại bánh dân gian Nam bộ, 100 gian hàng trưng bày đặc sản của các vùng miền. Để thêm phần đặc sắc, Lễ hội còn giới thiệu một số loại bánh nổi tiếng từ các nước trên thế giới, cũng như các sản phẩm phụ trợ cho bánh dân gian. Qua đó, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực, nhất là các loại bánh dân gian truyền thống của người dân Nam bộ.

Các loại bánh đặc sản Nam Bộ hấp dẫn

 

Lễ hội khuyến khích sự sáng tạo của nghệ nhân làm bánh dân gian, tạo điều kiện hỗ trợ nghệ nhân liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để mở rộng thị trường, thúc đẩy ngành chế biến, sản xuất bánh dân gian sớm trở thành đặc sản Nam bộ, từng bước xây dựng thương hiệu Quốc gia. Đây cũng là một trong những sự kiện thiết thực chào mừng các ngày Lễ lớn của thành phố Cần Thơ: Ngày giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), 44 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019), ngày Quốc tế Lao động (1/5).

Lễ hội bánh dân gian Nam bộ năm 2019 được diễn ra với chuỗi các sự kiện độc đáo, đề cao giá trị truyền thống; kết hợp các sản phẩm hiện đại, làm nổi bật tiềm năng, thế mạnh của văn hóa ẩm thực và du lịch của vùng đất phương Nam. Nhiều hoạt động được tổ chức như: Lễ dâng bánh tại Đình Thần Tân An; lễ khai mạc được truyền hình trực tiếp với nội dung là nghi thức lễ và chương trình nghệ thuật minh họa về những nét đặc trưng, độc đáo của bánh dân gian Nam bộ trong không gian văn hóa ẩm thực truyền thống dân tộc; hội thi bánh dân gian Nam bộ (mở rộng) có sự tham gia của các nghệ nhân, doanh nghiệp làm bánh dân gian trong cả nước; chương trình biểu diễn và cách giới thiệu cách làm các loại bánh dân gian có tính đặc trưng vùng miền; tổ chức các gian hàng ẩm thực dân gian Nam bộ; tọa đàm với chủ đề “Thị trường nào cho bánh dân gian”; chương trình Dạ hội áo bà ba với chủ đề “Hương sắc phương Nam”; các hoạt động vui chơi, giải trí, trò chơi dân gian thu hút du khách như chương trình “ Bánh Dân gian và tuổi thơ”; không gian chè quê; khu buffet bánh dân gian Nam bộ và khu gian hàng danh dự giới thiệu về bánh dân gian Đồng Tháp…

Đặc sản Bánh Nam Bộ

 

 

Không gian Lễ hội bánh dân gian Nam bộ năm nay sẽ được trang trí đậm chất mĩ Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ VIII năm 2019 “Kỳ thú hương sắc Phương Nam” thuật, thông thoáng, đủ điều kiện phục vụ du khách đến tham quan, thưởng thức ẩm thực. Đồng thời các hoạt động trong lễ hội bánh dân gian thiết thực, hấp dẫn, vui tươi, hiệu quả, tiết kiệm, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm tạo tâm lý an toàn và thoải mái cho người dân và du khách đến tham quan.

Hiện nay, Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra với nhiều thiết bị công nghệ hiện đại làm chúng ta phần nào lãng quên đi nét văn hóa truyền thống xưa, thì tại Lễ hội bánh dân gian Nam bộ sẽ giúp du khách gợi nhớ ký ức một thời cha ông đi mở cõi, là cơ hội để người già tìm về hoài niệm, sống trong những năm tháng tuổi thơ, người trẻ có cơ hội tìm hiểu về văn hóa truyền thống của dân tộc. Nhờ vậy, Lễ hội bánh dân gian Nam bộ được tổ chức qua nhiều năm tại thành phố Cần Thơ luôn được du khách gần xa trong và ngoài nước dành nhiều tình cảm ưu ái và nô nức đến tham gia trải nghiệm văn hóa ẩm thực Nam bộ cũng như hiểu hơn về văn hóa, phong tục tập quán của người dân mến khách nơi đây.

Du khách đang thưởng thức bánh dân gian tại Lễ hội 2018

 

Lễ hội bánh dân gian Nam bộ năm 2019 chính thức sẽ diễn ra từ ngày 12 đến ngày 16/4/2019 (ngày 8 đến 12/3 Âm lịch), được tổ chức tại địa điểm Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ (số 108A đường Lê Lợi, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ). Du khách hãy đến tham quan, trải nghiệm và thưởng thức hương vị các loại bánh đến từ trong dân gian của vùng đất Nam bộ luôn hiền hòa và mến khách.

Nguồn Hà Phan tổng hợp theo Báo Du Lịch