Vào lúc 07 giờ 30 phút ngày 13 tháng 4 năm 2024 diễn ra Lễ Khai mạc Chương…
Ngày 13 và 14 tháng 4 năm 2024, Đại lễ tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư…
(TITC) - Ngày 29/3, Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam)…

Ngày cập nhật 16/10/2019

Lễ khởi công Di tích lịch sử Lộ Vòng Cung Cần Thơ

Trung tâm Xúc Tiến Thương Mại - Du lịch Huyện Phong Điền >> Giới thiệu

Sáng nay (04/10), UBND TP.Cần Thơ đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử Lộ Vòng Cung Cần Thơ.

UBND TP.Cần Thơ đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử Lộ Vòng Cung

 

Dự lễ khởi công có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Cùng dự có các Mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng LLVTND; các đồng chí lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, tỉnh Cần Thơ và TP Cần Thơ, các tướng lĩnh nghỉ hưu qua các thời kỳ và đông đảo bà con nhân dân.

Dự án Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử Lộ Vòng Cung Cần Thơ có diện tích gần 65.000m2, tại xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, bao gồm các hạng mục: Khu tưởng niệm, cổng, bia di tích, sân, đường nội bộ cây xanh, hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Tổng mức đầu tư hơn 99 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa, thời gian thực hiện từ nay đến năm 2020.

Ngày 07/02/2013, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã ban hành quyết định xếp hạng địa điểm chuyển quân, Trạm quân y tiền phương và nơi cất giấu vũ khí thuộc Lộ Vòng Cung Cần Thơ trong kháng chiến chống Mỹ là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Để bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử Lộ Vòng Cung, ngày 13/4/2018, UBND thành phố Cần Thơ quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử Lộ Vòng Cung, hạng mục Khu tưởng niệm (khu A). 

Lộ Vòng Cung là nơi ghi dấu sự hy sinh xương máu của biết bao đồng bào, đồng chí trong những năm tháng chiến tranh

 

Lộ Vòng Cung chạy dài gần 30km nối Quốc lộ 1A từ cầu Cái Răng vào huyện Phong Điền, qua các xã: Mỹ Khánh, Nhơn Ái, Tân Thới, Giai Xuân và kết thúc tại lộ tẻ Ba Se (phường Phước Thới, quận Ô Môn, Cần Thơ). Đây là tuyến giao thông thuận lợi, có vị trí chiến lược quan trọng, nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của trung tâm thành phố Cần Thơ.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Lộ Vòng Cung nổi tiếng là vùng đất lửa của Cần Thơ, là tuyến đường có vị trí quan trọng đặc biệt về lĩnh vực quân sự, giữ được Lộ Vòng Cung là giữ được cơ sở cách mạng, giữ được cửa ngõ để tiến công vào các cơ quan đầu não của địch ở nội ô thành phố.

Lộ Vòng Cung còn là nơi ghi dấu sự hy sinh xương máu của biết bao đồng bào, đồng chí trong những năm tháng chiến tranh, nhất là trong Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 và Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, minh chứng hào hùng cho cuộc chiến thần tốc, rực lửa, góp phần vẻ vang vào truyền thống đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc của quân dân Cần Thơ nói riêng và cả nước nói chung.

Với thiết kế trang nghiêm, mỹ thuật và hài hòa phối cảnh quan sinh thái xung quanh, công trình không chỉ là nơi để lưu giữ những giá trị lịch sử mà còn là điểm tham quan hấp dẫn cho du khách gần xa.

Nguồn http://vovgiaothong.vn